แกงป่าใบยี่หร่าปลาอินทรี

maeban 20 เม.ย. 2560 13:30 น.
ถูกใจ
1    26,229    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยรสเผ็ดร้อนจากเครื่องเทศนานาชนิดที่ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัว ที่นำปลาอินทรี ชิ้นโตเนื้อนุ่ม มาแกงหอม ๆ กับใบยี่หร่า สมุนไพรไทยรสดี หาง่าย จนกลายเป็นเมนูรสเลิศแบบไทย รับประทานกับข้าวสวยสักจาน รับรองฟินสุด ๆ
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่)  
ปลาอินทรี หั่นชิ้นประมาณ 1 นิ้ว 300 กรัม
น้ำเปล่า  3 ถ้วยตวง
ใบมะกรูด               3 ใบ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง   1 ช้อนชา
ใบยี่หร่าเด็ดครึ่งใบ                1 ถ้วยตวง
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน 4 ฝัก

ส่วนผสม น้ำพริกแกงป่า
 
พริกขี้หนูแห้งเม็ดเล็ก 35 เม็ด
เกลือป่นหยาบ      1 ช้อนชา
พริกไทยดำ 25 เม็ด
ข่าหั่นละเอียด 3 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย             2 ต้น
กระเทียมไทย 12 กลีบ
ขมิ้นสดหั่นยาว 2 เซนติเมตร                1 ชิ้น
หอมแดงหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 3 หัว
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกแกงป่าโดยโขลกพริกขี้หนูและเกลือป่นให้ละเอียดในครกหิน เติมส่วนผสมที่เหลือ โขลกให้เนียน พักเอาไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่น้ำพริกที่โขลกเอาไว้ คนให้ละลาย พอเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาอินทรีลงไป
3. รอให้ปลาสุก เติมข้าวโพดอ่อน ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลทรายแดง ใส่ใบยี่หร่าพอน้ำเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ


 Health Tip : ใบยี่หร่า อุดมไปด้วยวิตามินซีและแคลเซียม อีกทั้งยังมีสรรพคุณเป็นยา ช่วยขับเหงื่อ บำรุงธาตุ ขับลม แก้ท้องอืด และแก้โรคเบื่ออาหารได้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว