ซัมเมอร์นี้มาทำไอศกรีมไว้ดับร้อนกันหน่อยจ้ากับเมนู ไอศกรีมเชอร์เบทมะม่วง มะม่วงสุกปั่นผสมกับน้ำเชื่อมเชอร์เบท ก่อนนำเข้าแช่แข็งจนแข็งตัว ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวมะม่วง อร่อยเย็นชื่นใจแน่นอน
ส่วนผสม
เนื้อมะม่วงสุก |
500 กรัม |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำต้มสุกพักไว้ให้เย็น |
160 กรัม |
น้ำเชื่อมเชอร์เบท |
135 กรัม |
ข้าวเหนียวมะม่วง |
|
วิธีทำ
1. หั่นมะม่วงสุกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2. ผสมน้ำต้มสุกกับน้ำเชื่อมเชอร์เบท คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเป็นเนื้อเดียวกัน
4. เทใส่กล่องพลาสติกหรือภาชนะสเตนเลส นำเข้าช่องแช่แข็งจนแข็งตัว
5. นำออกจากช่องแช่แข็ง ขูดให้ละเอียดแล้วอัดใส่กล่อง นำเข้าช่องแช่แข็ง ทำเช่นนี้ 2-3 ครั้ง จนเนื้อเนียน ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวมะม่วง
ส่วนผสมน้ำเชื่อมเชอร์เบท
น้ำตาลทราย |
465 กรัม |
น้ำเปล่า |
70 กรัม |
กลูโคสไซรัป (แบะแซ) |
70 กรัม |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหม้อ คนเล็กน้อยให้เข้ากัน
2. ยกขึ้นตั้งไฟ คนบ้างเล็กน้อยกันไหม้ แต่ห้ามคนบ่อยเพราะจะทำให้น้ำเชื่อมตกทราย พอเดือดเคี่ยวต่อสักครู่ พักไว้ให้เย็นสนิท