หมี่คำ

maeban 25 เม.ย. 2560 11:00 น.
ถูกใจ
0    4,117    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครที่ชื่นชอบอาหารไทย ต้องไม่พลาดกับเมนูนี้ ที่นำเส้นหมี่ลวกจนสุกนุ่ม ราดด้วยน้ำเมี่ยงเนื้อเข้มข้นรสหวานอมเค็ม รับประทานพร้อมผักนานาชนิด ที่ช่วยชูรสชาติให้อร่อยมากขึ้น เรียกได้ว่าเป็นเมนูของว่างแบบไทยแท้ ที่น่าลิ้มลองสุด ๆ
ส่วนผสม  
เส้นหมี่ 1 ห่อ
กุ้งแห้ง    1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
ขิงอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 3-4 กิ่ง
มะนาวหั่นชิ้นเล็ก 1 ลูก
พริกขี้หนูหั่นท่อน   10 เม็ด    
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
ใบชะพลู  
บัตเตอร์เฮด  

ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
 
หอมแดง 3-4 หัว
พริกไทย 10-12 เม็ด
กะปิ        1 1/2 ช้อนชา
กุ้งแห้งป่น               1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง พริกไทย กะปิ ให้ละเอียด ผสมน้ำตาลปี๊บและน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน ตั้งไฟปานกลาง ใส่กุ้งแห้งป่น เคี่ยวพอข้น ถ้าขาดรสเค็มปรุงรสด้วยเกลือ ตักใส่ถ้วยเป็นน้ำเมี่ยง
2. แช่เส้นหมี่ในน้ำเปล่าพอนุ่ม นำไปลวกให้สุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. จัดเสิร์ฟโดยใช้ใบผัก ใส่เส้นหมี่ และส่วนผสมที่เหลือจากน้ำเมี่ยง จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว