หวานเย็นวุ้นแมงลัก

maeban 12 มี.ค. 2562 14:40 น.
ถูกใจ
2    4,383    0    8   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ร้อน ๆ แบบนี้มาหาเมนูไว้คลายร้อนกันหน่อยดีกว่ากับ หวานเย็นวุ้นแมงลัก สุดหอม หวาน มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นผสมกับขนุนตัดใส่ถ้วยราดน้ำกะทิและน้ำแข็งป่น ก่อนตามด้วยวุ้นแมงลักกลิ่นสละแสนอร่อย
ส่วนผสม
ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนชา
ผงเจลาติน 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ 1 ถ้วยตวง
เม็ดแมงลักแช่น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
ใบเตยมัด 2 ใบ
มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
ขนุนหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำแข็งป่น  
ถ้วยวุ้นรูปหัวใจ  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า ผงวุ้น ผงเจลาตินลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน พักไว้ ประมาณ 5 นาที
2. นำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดและวุ้นสุกใส ใส่น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ คนให้เข้ากัน ใส่เม็ดแมงลัก พอเดือดอีกครั้งยกลง
3. ตักใส่ถ้วยวุ้นจนเต็ม นำเข้าแช่เย็นจนเซตตัว พักไว้
4. ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตยลงในภาชนะตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลายและเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
5. ใส่มะพร้าวอ่อนและขนุน คนให้เท่ากัน ตักใส่ภาชนะ เติมน้ำแข็งวางวุ้นแมงลัก จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว