ร้อน ๆ แบบนี้มาหาเมนูไว้คลายร้อนกันหน่อยดีกว่ากับ หวานเย็นวุ้นแมงลัก สุดหอม หวาน มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้นผสมกับขนุนตัดใส่ถ้วยราดน้ำกะทิและน้ำแข็งป่น ก่อนตามด้วยวุ้นแมงลักกลิ่นสละแสนอร่อย
ส่วนผสม
ผงวุ้น |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงเจลาติน |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ |
1 ถ้วยตวง |
เม็ดแมงลักแช่น้ำ |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
6 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ใบเตยมัด |
2 ใบ |
มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ขนุนหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำแข็งป่น |
|
ถ้วยวุ้นรูปหัวใจ |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า ผงวุ้น ผงเจลาตินลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน พักไว้ ประมาณ 5 นาที
2. นำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดและวุ้นสุกใส ใส่น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ คนให้เข้ากัน ใส่เม็ดแมงลัก พอเดือดอีกครั้งยกลง
3. ตักใส่ถ้วยวุ้นจนเต็ม นำเข้าแช่เย็นจนเซตตัว พักไว้
4. ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตยลงในภาชนะตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลายและเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
5. ใส่มะพร้าวอ่อนและขนุน คนให้เท่ากัน ตักใส่ภาชนะ เติมน้ำแข็งวางวุ้นแมงลัก จัดเสิร์ฟ