ข้าวเหนียวหน้านวล

maeban 4 พ.ค. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
0    10,742    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมไทยแสนอร่อย ทำง่าย วันนี้เป็นข้าวเหนียวหน้านวล จะให้อร่อยแนะนำให้ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูซึ่งข้าวเหนียวพันธุ์นี้มีลักษณะพิเศษ คือ เม็ดเรียวยาว เมื่อนึ่งสุกแล้วจะนุ่มกว่าข้าวเหนียวทั่วไป จึงนิยมใช้ทำขนมไทยกัน
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 250 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำเปล่าค้างไว้ 1 คืน สงข้าวเหนียวขึ้นให้สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. ผสมหางกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น คนจนส่วนผสมละลาย
3. นำข้าวเหนียวใส่ลงในถาด ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 ให้พอท่วมข้าวเหนียวเล็กน้อยยกขึ้นนึ่งประมาณ 20 นาที ยกลงพักไว้

ส่วนผสมหน้า
แป้งข้าวเจ้า 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
ทองหยอดสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด เกลือป่น น้ำตาลทราย และหัวกะทิ คนพอเข้ากัน                                                              
2. ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนกะทิมีลักษณะข้น ยกลงตักราดบนตัวข้าวเหนียวเกลี่ยให้เรียบ แต่งหน้าด้วยทองหยอด จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว