น้ำพริกปลาทูผักสด

maeban 3 พ.ค. 2560 09:00 น.
ถูกใจ
0    46,346    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
น้ำพริกปลาทูผักสด เป็นเมนูยอดนิยมของชาวสยามเลยก็ว่าได้ เนื้อปลาทูเน้น ๆ เวลาทานทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม เป็นเมนูพื้นบ้านที่มีเสน่ห์ ยิ่งทานคู่กับผักสดมีความ เข้ากันสุด ๆ
ส่วนผสม
ปลาทูนึ่งขนาดกลาง 1 ตัว
หอมแดงหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดง  10 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเขียวหั่นท่อนสั้น 2 เม็ด
น้ำปลา  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1 1/2 ช้อนชา
ผักสดต่าง ๆ เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว มะเขือต่าง ๆ  
ใบตอง  

วิธีทำ
1. นำใบตองห่อปลาทู ปิ้งบนเตาไฟจนเหลืองมีกลิ่นหอม แกะเอาแต่เนื้อพักไว้
2. ใส่หอมแดง กระเทียม พริกสด และพริกชี้ฟ้า ลงในกระทะ คั่วด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลือง ตักใส่ครกโขลกให้ละเอียด
3. ใส่เนื้อปลาทูปิ้งโขลกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว