ต้มข่าไก่ใส่กล้วยดิบ

maeban 21 ก.พ. 2560 13:00 น.
ถูกใจ
2    43,646    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ ที่นำผลไม้ไทยอย่างกล้วยน้ำว้า มาผสมผสานกับอาหารไทยที่หลายคนคุ้นเคยกันดี อย่าง ต้มข่าไก่ ได้รสชาติแปลกใหม่ที่เข้ากันอย่างกลมกล่อม ไม่น่าเชื่อ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวยสักจาน รับรองความอร่อยอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม  
ปีกกลางไก่สับชิ้นพอคำ 300 กรัม
กล้วยน้ำว้าดิบ 5 ลูก
ข่าอ่อน ๆ หั่นชิ้นบาง 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ส่วนต้นอ่อนหั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
พริกสดสีแดงทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
ผักชีสำหรับโรย 1 ต้น
น้ำเปล่า 3-4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียกสำหรับแช่กล้วย  

วิธีทำ
1. ล้างกล้วยน้ำว้าดิบให้สะอาด ถ้ามีคราบดำใช้ผ้าถูออกให้หมด ตัดหัว ท้าย ลอกเปลือกออกบางส่วน หั่นชิ้นแช่ลงในน้ำเปล่าผสมน้ำมะนาวหรือน้ำมะขามเปียก (เพื่อไม่ให้ดำ) เวลาจะใช้ให้ล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง
2. นำหางกะทิใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด (หมั่นคนกะทิจะได้ไม่แตกมัน) ใส่ไก่และน้ำปลา เดือดอีกครั้งช้อนฟองออกให้หมด ใส่กล้วยน้ำว้าดิบ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ต้มจนไก่และกล้วยสุก
3. ใส่หัวกะทิคนให้เข้ากัน ยกลง ใส่พริกสด น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว