ผักตุ๋นซีอิ๊ว

maeban 9 พ.ค. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
0    1,690    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
พบกับเมนูสุขภาพแสนอร่อยทุกคำที่ได้ลิ้มลองกับ ผักตุ๋นซีอิ๋ว ที่นำผักชนิดต่างๆ มาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ นำใส่หม้อตุ๋นพร้อมกับน้ำซุปปลาโอ๋ รสกลมกล่อม ปลาหมึก และหัวไช้เท้า จนสุกนุ่มได้เป็นเมนูเด็ดที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์เพียบเลยจ้า
ส่วนผสม  
หัวไช้เท้า 100 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น       100 กรัม
ฟักหั่นชิ้น   100 กรัม
ต้นกระเทียมหั่นท่อน  1 ต้น
พริกสดสีแดงกรีดตามยาวเม็ด  2 เม็ด
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น)     1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย          1/4 ถ้วยตวง
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น)        1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  2 ถ้วยตวง
ปลาโอแห้ง 90 กรัม
ปลาหมึกสดหั่นชิ้น                100 กรัม

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกหัวไช้เท้า หั่นท่อนประมาณ 1 นิ้ว ใช้มีดเกลาตรงขอบให้ 2 ด้านมีลักษณะมน ๆ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ปลาโอแห้ง ปิดฝาต้มประมาณ 5 นาที ยกลง กรองเอาปลาโอแห้งออก
3. ยกน้ำซุปที่ได้ตั้งไฟอีกครั้ง ใส่โชยุ น้ำตาลทราย มิริน พอเดือดอีกครั้งใส่หัวไช้เท้าและผักที่เหลือ เบาไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ประมาณ 30 นาที ใส่ปลาหมึก เคี่ยวต่อจนส่วนผสมกลมกล่อม ยกลง จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว