ข้าวผัดคอหมูย่าง

maeban 21 พ.ค. 2560 07:00 น.
ถูกใจ
1    13,122    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวผัดคอหมูย่างเป็นอาหารจานเดียวที่ทำได้ง่ายๆ แต่ความพิเศษของมันอยู่ที่คอหมูย่างน้ำจิ้มแจ่วที่เพิ่มรสชาติให้ข้าวผัดไม่ธรรมดา รับรองว่าต้องถูกปากคออาหารไทยแน่นอน
ส่วนผสม
ข้าวสวย 200 กรัม
คอหมูย่างหั่นชิ้น 100 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 50 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 50 กรัม
ต้นหอมซอย 1 ต้น
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 2 ½ ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอร้อน นำหอมหัวใหญ่ แคร์รอตลงผัดพอสุก ใส่ข้าวสวย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ใส่คอหมูย่าง ปรุงรสด้วยโชยุ ใส่กระเทียมเจียวต้นหอม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมคอหมู
คอหมู 500 กรัม
รากผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอยหยาบ 1 ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม ¼ ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ ½ ถ้วยตวง
นมสด 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด พักไว้
2. ผสมซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น นมสด ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำหวาน และส่วนผสมในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน ใส่คอหมูคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. นำคอหมูที่หมักไว้ไปย่างให้สุก หรือเรียงใส่ถาด นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 250 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก (ขณะย่างคอยกลับชิ้นคอหมูให้สุกทั่วทั้งชิ้น)

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่วป่นละเอียด 2 ช้อนชา
ผักชีเด็ดเป็นใบ 1 ต้น

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวให้มีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่พริกขี้หนู ข้าวคั่วคนให้เข้ากัน โรยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวผัดคอหมูย่าง

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว