ยำผักสดน้ำพริกเผา อกไก่ย่างตะไคร้

maeban 27 ก.ค. 2559 14:15 น.
ถูกใจ
0    46,061    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูเบาๆ เอาใจคนชอบกินผัก


ส่วนผสมสูตร (สำหรับ 2 ที่)
อกไก่ลอกหนัง 200 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 1 ราก
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วสุกบุบหยาบ ๆ สำหรับโรยหน้า 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมผักสลัด
พริกหวานสีเหลือง 1 ลูก
สลัดคอสหั่นท่อนสั้น ๆ 1 ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น ๆ 1-2 ต้น
ใบสะระแหน่ 15-20 ใบ
หอมแดงซอย 3-4 หัว
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย  2 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตขูดเส้น 1/2 ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสดสีแดงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาชนิดเผ็ดกลาง  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ        
1.โขลกรากผักชีและตะไคร้ให้ละเอียด เตรียมไว้ 
2.ล้างอกไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง ทุบให้แผ่แบนเท่า ๆ กัน หมักกับซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช และเครื่องที่โขลกไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันแช่เย็นประมาณ 30  นาที
3.ล้างพริกหวานให้สะอาด ตัดไส้ออกและหั่นเป็นเส้นใหญ่ ๆ เสียบไม้เตรียมไว้สำหรับย่าง    
4.ย่างอกไก่และพริกหวานด้วยเตาถ่านหรือจี่ในกระทะเทฟลอนจนสุกหอม หั่นไก่ย่างเป็นชิ้นพอคำ 
5.ผสมน้ำยำโดยละลายน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำพริกเผาให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู และกระเทียมสับ คนให้เข้ากัน
6.เตรียมผักสลัดใส่ในชามผสม ใส่เนื้อไก่ย่าง พริกหวานย่าง ราดน้ำยำให้ทั่ว คลุกผสมให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยถั่วลิสงคั่วและหอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว