ข้าวผัดน้ำพริกปลาย่าง

maeban 28 พ.ค. 2560 11:00 น.
ถูกใจ
0    4,571    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ข้าวผัดน้ำพริกปลาย่าง เมนูไทยแสนอร่อยอุดมไปด้วยประโยชน์จากผักสดแหละโปรตีนจากปลา
ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง 5 ตัว
เนื้อหมูหั่นเส้น 100 กรัม
กระเทียมไทยปอกเปลือก 7 กลีบ
กะปิห่อใบตองเผาไฟ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย 1 เม็ด
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาย่างซีอิ๊ว  
ผักสดและผักลวก เช่น ถั่วฝักยาว ผักบุ้งลวก มะเขือเปราะ  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กะปิ พริกขี้หนูให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
2. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน นำเนื้อหมูและกุ้งลงผัดพอสุก ใส่น้ำพริกที่เตรียมไว้ลงผัดให้มีกลิ่นหอม ใส่ข้าวสวยลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. จัดข้าวผัดน้ำพริกใส่ภาชนะ โรยพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟพร้อมปลาย่างซีอิ๊ว ผักสดและผักลวกตามชอบ

ส่วนผสมปลาย่างซีอิ๊ว
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 250 กรัม
ซีอิ๊วขาว 2 กรัม
ซีอิ๊วดำหวาน 1 กรัม
ซอสปรุงรส 1 กรัม
พริกไทยป่นเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน ซอสปรุงรส และพริกไทยป่นเข้าด้วยกัน นำเนื้อปลากะพงลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. นำเนื้อปลากะพงที่หมักไว้ลงย่างด้วยไฟอ่อน ๆ จนกระทั่งสุกเหลืองทั้ง 2 ด้านยกลง นำไปจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวผัดน้ำพริก
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว