เป็ดพะโล้

maeban 6 มิ.ย. 2560 07:00 น.
ถูกใจ
0    7,359    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กินเป็ดกันมั้ย? เป็ดตัวโตๆ ต้มพร้อมกับเครื่องยาจีนจนเนื้อเป็ดนุ่ม หอม จะทานคู่กับข้าว หรือจะทานเปล่าๆ แบบไหนก็อร่อย
ส่วนผสม  
เป็ดเชอรี่ (น้ำหนักตัวละ 2 กิโลกรัม)  1 ตัว
ไส้เป็ด  1 พวง
เครื่องในเป็ด  1 พวง
รากผักชี  5 ราก
กระเทียมกลีบเล็ก  50 กรัม
อบเชยคั่ว (ท่อนยาว 3 นิ้ว)  2 แท่ง
ซวงเจี่ยคั่ว (พริกหอม)  2 ช้อนโต๊ะ
โป๊ยกั๊กคั่ว  4 ดอก
พริกไทยเม็ดบุบ  2 ช้อนโต๊ะ
ผงพะโล้  1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  9 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าพอท่วมตัวเป็ด  
ผักชีสำหรับตกแต่ง  


วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดเป็ดให้สะอาด ควักมันเป็ดออก แล้วจึงพับขาและปีกเก็บไว้ข้าวตัวให้เรียบร้อย
2. ห่ออบเชย กระเทียม รากผักชี โป๊ยกั๊ก ซวงเจี่ย พริกไทยบุบ ด้วยผ้าขาวบางมัดให้แน่น
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ห่อเครื่องเทศที่เตรียมไว้ เบาไฟใส่เป็ด เครื่องใน และไส้ลงในหม้อ
4. ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย และผงพะโล้ ต้มประมาณ 45 นาที หรือจนเป็ดสุก นำขึ้นจากหม้อ พักให้สะเด็ดน้ำ
5. สับเป็ดเป็นชิ้นใหญ่ พร้อมเครื่องในและไส้จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว