แกงคั่วหัวตาล

maeban 20 มี.ค. 2562 14:31 น.
ถูกใจ
0    700    0    1   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครเคยกินบ้าง แกงคั่วหัวตาล ลูกตาลสดและหัวตาลหั่นชิ้น ลงต้มกับพริกแกงและกะทิ ปรุงรสเล็กน้อย ต้มต่อจนเดือดจัดเสิร์ฟกินกับข้าวสวย อร่อยไปอีกแบบจ้า
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 7 ตัว
ลูกตาลสดหั่นชิ้น 200 กรัม
หัวตาลฝานบาง ๆ 100 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
กระชายซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกแกงเผ็ด กระชาย ให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
3. ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่ลูกตาล หัวตาล ลงต้มพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่กุ้งสด ใบมะกรูด พอสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว