ต้มยำไก่ผักแพวเห็ดสามอย่าง

maeban 28 ก.ค. 2559 13:39 น.
ถูกใจ
0    46,146    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ต้มยำไก่ผักแพวเห็ดสามอย่าง ซดคล่องคอแถมได้สุขภาพ

ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่)
เนื้ออกไก่ลอกหนัง หั่นชิ้นบาง ๆ 300 กรัม
น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 10 ดอก
เห็ดนางรมหลวง หั่นแฉลบ 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้นใหญ่ ๆ 1/2 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ผักแพวหรือผักไผ่ เด็ดเอาแต่ใบ 15 ใบ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งคั่วจนหอม 6 เม็ด
โครงไก่สำหรับต้มซุป 1 โครง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
ข่าสับ 3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิย่าง 2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสับ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงให้ละเอียด
2. เตรียมน้ำสต๊อกโดยนำน้ำเปล่าใส่ในหม้อรอให้เดือด เบาไฟ ค่อย ๆ หย่อนโครงไก่ลงต้มประมาณ 20-30 นาที ช้อนโครงไก่ออก กรอง
น้ำซุปที่ได้ด้วยกระชอนรองด้วยผ้าขาวบาง     
3. นำน้ำสต๊อกที่กรองแล้วขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้คนให้ละลาย เดือดอีกครั้งใส่น้ำปลาเนื้อไก่ และพริกชี้ฟ้าแห้งคั่วตามลงไป    
4. พอส่วนผสมเริ่มเดือดอีกครั้ง เบาไฟ ใส่เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรมหลวง ใส่ผักแพว ผักชีฝรั่งคนให้เข้ากัน ปิดไฟทันที     
5. ตักใส่ชาม ปรุงรสชาติด้วยน้ำมะนาว ชิมรสชาติให้ออกเปรี้ยว เค็ม และรสเผ็ดปลาย จัดเสิร์ฟร้อน ๆ    
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว