ขนมจีนน้ำพริก

maeban 18 มิ.ย. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
0    8,907    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารพื้นบ้านของคนไทย ที่หลายคนน่าจะเคยรับประทานกัน น้ำพริกสุดเข้มข้นราดลงบนเส้นขนมจีน และทานพร้อมผักเหมือดเป็นเครื่องเคียง
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 300 กรัม
หอมแดงเผา 1/4 ถ้วยตวง
ข่าเผา 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 9 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะกรูด 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วบดละเอียด 150 กรัม
กระเทียมเผา 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชีหั่นหยาบคั่ว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมเจียว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 9 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 4 ถ้วยตวง
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
ขนมจีน  
ผักชีหั่นหยาบ  

วิธีทำ
1. โขลกหอมแดงเผา กระเทียมเผา ข่าเผา รากผักชีคั่วให้ละเอียด
2. ต้มกุ้งกับหางกะทิพอสุก ตักกุ้งขึ้นโขลกให้ละเอียด
3. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ตั้งไฟพอเดือดยกลง
4. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมันมากๆ พักให้เย็นผสมลงในหางกะทิ ค่อยๆ ใส่กุ้ง ถั่วเขียว เครื่องที่โขลกไว้ น้ำปรุงรสในข้อที่ 3 และน้ำมะกรูด ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน
5. ตั้งน้ำมันพืชไฟอ่อน ใส่พริกป่นลงผัดพอน้ำมันเป็นสีแดงตักใส่หม้อน้ำพริก โรยผักชี หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียว รับประทานคู่กับขนมจีนและผักเหมือด

ผักเหมือด (ผักเคียง)
มะละกอสับ 1/4 ผล
หัวปลีหั่นบางๆ 1 หัว
ผักบุ้งไทยหั่นท่อนสั้นผัดหรือต้ม 2 ถ้วยตวง
ผักกระเฉดเด็ดยอดอ่อนๆ 1 กำ


 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว