กุ้งทอดซอสพะแนง

maeban 19 มิ.ย. 2560 10:00 น.
ถูกใจ
0    4,120    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
กุ้งแม่น้ำตัวขนาดกลางชุบแป้งทอดสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยซอสพะแนง แบบไทย ๆ ตามด้วยกะทิ หวาน มัน กลมกล่อม พร้อมใบมะกรูด สมุนไพรหอม ๆ ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูจานนี้มากขึ้น ด้วยความกรุบกรอบของกุ้งเข้ากับซอสรสเผ็ดได้อย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งแม่น้ำตัวขนาดกลาง 2 ตัว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ขนมปังป่น  
แป้งสาลีอเนกประสงค์  
เกลือป่นหยาบ
พริกไทยป่น
 
น้ำมันพืช  
 
ส่วนผสมซอสพะแนง  
น้ำพริกแกงพะแนงสำเร็จรูป 30 กรัม
หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3/4 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผ่าครึ่งตัวกุ้งทั้งเปลือก ดึงสิ่งสกปรกบนหัวกุ้งออก
2. โรยเกลือป่นกับพริกไทยป่น ลงบนเนื้อกุ้งเล็กน้อย คลุกด้วยแป้งสาลี เคาะแป้งส่วนเกินออกเบา ๆ แล้วนำไปชุบไข่ไก่ที่ตีพอแตก ตามด้วยขนมปังป่น ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชและน้ำพริกแกงพะแนง ผัดจนน้ำพริกสุกมีกลิ่นหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมันสวย ใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ เคี่ยวต่อพอขลุกขลิก ใส่พริกชี้ฟ้า ตักราดบนกุ้งที่เตรียมไว้ ราดหัวกะทิ โรยใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ
 
หมายเหตุ : หัวกะทิสำหรับราด เตรียมโดยนำหัวกะทิใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟคนตลอด เวลาพอข้น ยกลง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว