ไข่นึ่งผัดฉ่า

maeban 27 มิ.ย. 2560 09:05 น.
ถูกใจ
0    3,165    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูสุดรังสรรค์ ที่นำไข่นึ่งพอสุกนุ่มผัดฉ่า ที่ได้กลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรไทยนานาชนิดที่ซึมซับเข้าถึงไข่ ซึ่งผสานกับรสเผ็ดจัดจ้านของพริก ได้อย่างลงตัวสุด ๆ เรียกได้ว่าเป็นเมนูง่าย ๆ ที่น่ารับประทานมาก
ส่วนผสม  
ไข่ไก่ 5 ฟอง
กระชายซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน 2 ช่อ
กระเทียม                4 กลีบ
พริกสดสีแดง 7 เม็ด
พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ  1/2 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา (1) 1 ช้อนชา
น้ำปลา (2) 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส             1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ

วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยตีพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา (1) ตีพอเข้ากันเทใส่ถาด นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 5 นาที หรือจนกว่าไข่จะสุก ยกลงหั่นเป็นชิ้น
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำปลา (2) ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ไข่ที่นึ่งเตรียมไว้ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว