ไก่ย่างคีนัว

maeban 25 ก.พ. 2560 11:32 น.
ถูกใจ
0    2,903    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูเพื่อสุขภาพ ที่ใช้คีนัว พืชตระกูลข้าว ที่ให้โปรตีนและไฟเบอร์ สูงกว่าข้าวกล้องถึง 2 เท่า โดยครั้งนี้แม่บ้านขอนำสะโพกไก่หมักซอสไปย่างจนเหลืองหอม จัดเสิร์ฟพร้อมคีนัว กินแกล้มกับผักดองและน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยเข้ากัน แถมยังได้ประโยชน์มากอีกด้วย
ส่วนผสม  
ไก่ย่าง   1 ชิ้น
คีนัวต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
งาดำคั่ว งาขาวคั่ว อย่างละ 1 ช้อนชา
เมล็ดทานตะวัน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แตงร้าน 1 ลูก
แคร์รอตขูดเป็นเส้น 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใช้ที่ขูดมะละกอปอกเปลือกแตงร้าน ขูดเปลือกแตงร้านให้เหลือส่วนสีเขียวบ้างผ่าสี่ส่วนหั่นท่อนยาว 1 1/2 นิ้ว
2. ผสมแตงร้านและแคร์รอตรวมกัน ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู เคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1- 1 1/2 ชั่วโมง
3. จัดไก่ย่างพร้อมคีนัวโรยด้วยงาดำ งาขาว และเมล็ดทานตะวัน เสิร์ฟพร้อมผักสามรสข้อที่ 2 และน้ำจิ้มแจ่ว
 
ส่วนผสมไก่ย่าง  
สะโพกไก่เลาะกระดูกออก 1 ชิ้น
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที
2. นำไก่ย่างบนเตาไฟจนสุกเหลือง
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว  
หอมแดงหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศสีดา 2 ลูก
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
คั่วหอมแดง กระเทียม มะเขือเทศสีดาให้สุกโขลกหยาบ ๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ใส่ข้าวคั่ว และพริกป่นผสมให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว