ข้าวผัดเขียวหวานลูกชิ้นปลากรายไข่เค็ม

maeban 27 มิ.ย. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
1    10,188    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารจานเดียวง่าย ๆ กับข้าวสวยผัดกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน สีเขียวนวลสวย ได้รสเผ็ดจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทย ที่เข้ากันได้ดีกับลูกชิ้นปลากรายสอดไส้ไข่เค็มแสนอร่อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูสุดรังสรรค์ที่รวมความอร่อยได้อย่างครบถ้วนเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วยตวง
เนื้อปลากราย 200 กรัม
ไข่แดงเค็มปั้นก้อนกลม 2 ฟอง
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก          2 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับลวก  
 
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า เกลือป่น คนพอเข้ากันพักไว้
2. โขลกเนื้อปลากรายกับน้ำเกลือ ที่ผสมไว้ในข้อที่ 1 ให้เข้ากัน จนเนื้อปลามีลักษณะเหนียว
3. นำเนื้อปลากรายโขลกห่อไข่แดงเค็มจนทั่ว นำลงไปลวกในน้ำเปล่าขณะร้อน พอสุกตักขึ้นพักไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานผัดพอหอม ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 3 ลงผัดพอเข้ากัน ใส่ข้าวสวยผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า มะเขือพวง ใบโหระพา ลงผัดพอสุก ตักขึ้นใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว