แกงอ่อมไก่ใส่วุ้นเส้นผักหวาน

maeban 8 ก.ค. 2560 11:00 น.
ถูกใจ
0    9,108    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยรสเด็ดจากแดนอีสาน กับแกงอ่อม ใส่สะโพกไก่ เนื้อแน่นหั่นชิ้นพอดีคำ ต้มพร้อมกับน้ำพริกแกงรสแซ่บ ใส่วุ้นเส้น สีใสนุ่ม ผักหวาน และผักพื้นบ้านหลายชนิด ที่ช่วยสร้างความอร่อย จนได้เป็นน้ำแกงรสเข้มข้น หอมกลิ่นสมุนไพรไทย ที่มีประโยชน์มากอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม  
สะโพกไก่หั่นชิ้น 270 กรัม
วุ้นเส้นสด 50 กรัม
ตะไคร้ 2 ต้น
หอมแดง 2 หัว
พริกสดสีแดง 3 เม็ด
ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำ) 1 ช้อนโต๊ะ
บวบอ่อนหั่นแว่น 150 กรัม
มะเขือเปราะหั่นสี่ 100 กรัม
ผักชีลาวหั่นท่อน    20 กรัม
ผักหวาน 30 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 10 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้า               2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง ตะไคร้ พริกสด ข้าวเบือ พอหยาบ
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้ พอเดือดใส่สะโพกไก่ พอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า เกลือป่น คนพอเข้ากัน ใส่บวบอ่อน มะเขือเปราะ พอสุก ใส่วุ้นเส้น
4. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ผักชีลาว ผักหวาน ต้นหอม คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว