แกงเขียวหวานปลาขูด

maeban 21 ก.ค. 2560 13:36 น.
ถูกใจ
0    11,340    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยสีเขียวนวลสวย กับแกงเขียวหวาน กับเนื้อปลากราย โขลกจนละเอียดเหนียวปั่นเป็นก้อนกลมต้มพอสุกหอม แล้วนำไปเคล้ากับน้ำพริกแกงหวาน รสเผ็ดจัดจ้านหอมกลิ่นสมุนไพรไทย พร้อมด้วยกะทิ รสหวานมัน อร่อยกลมกล่อมอย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
เนื้อปลากรายขูด 250 กรัม
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำพริกแกงเขียวหวาน      2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 3/4 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะผ่าสี่  5 ลูก       
มะเขือพวง 1/4 ถ้วยตวง          
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด      
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง          
น้ำเปล่าสำหรับลวกปลากราย  

วิธีทำ
1 .ผสมน้ำเปล่า เกลือป่น คนให้ละลาย แล้วโขลกเนื้อปลากราย ค่อย ๆ เติมน้ำเกลือทีละน้อยจนหมด โขลกต่อจนเนื้อปลากรายเหนียว
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ปั้นเนื้อปลากรายเป็นก้อนลงต้มพอสุก ตักขึ้นแช่ลงในน้ำเย็นจัดสักครู่
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดให้มีกลิ่นหอม  เติมหัวกะทิผัดจนแตกมัน
4. เติมกะทิเข้มข้นปานกลางรอให้เดือด ใส่เนื้อปลากราย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
5. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง รอจนมะเขือสุก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา รอให้เดือดอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว