ข้าวอบยำสมุนไพร

maeban 22 ส.ค. 2560 10:10 น.
ถูกใจ
0    6,566    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพง่ายๆ กับข้าวกล้องงอก ข้าวกล้องผ่านการเพาะให้เกิดรากงอกออกมาจากเมล็ดข้าว ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดการเหี่ยวย่นของผิวผสมกับน้ำพริกเผาเห็ดหอม รสเด็ด ผงซุปรสเห็ดหอม เห็ดฟาง และสมุนไพรต่าง ๆ แล้วนำไปหุงจนสุกหอม เสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำจิ้มรสเลิศ ที่เข้ากันสุด ๆ
ส่วนผสมข้าวอบ  
ข้าวกล้องงอก 1 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผาเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ผงซุปรสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
เห็ดฟางผ่าสี่ส่วน 8-10 ดอก
ข่าซอยละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  500 มิลลิลิตร
เครื่องเคียง เช่น หอมแดงเจียว สับปะรดซอย  
ไข่ม้วนซอย มะม่วงซอย แตงกวาหั่นเส้น มะนาว                        
พริกขี้หนูสวน  

วิธีทำ
1.ใส่ข้าวกล้องงอกลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ผสมน้ำพริกเผาเห็ดหอม ผงซุปรสเห็ดหอม เห็ดฟาง ข่า ตะไคร้และใบมะกรูด ผสมให้เข้ากันกับข้าว
2. เติมน้ำเปล่า เช็ดก้นหม้อให้แห้ง ปิดฝา หุงจนข้าวสุก
3. จัดข้าวใส่จาน เสิร์ฟกับเครื่องเคียงต่าง ๆ และน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
น้ำส้มสายชู            5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 15-20 เม็ด
รากผักชีหั่นละเอียด 2 ราก
กระเทียมกลีบขนาดกลาง 15-20 กลีบ   
ใบโหระพา 10 ใบ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น ให้เข้ากันดี ตั้งไฟพอเดือดยกลง พออุ่น ใส่น้ำมะนาว
2.โขลกพริกขี้หนูสวนจนละเอียด ใส่รากผักชีโขลกต่อจนละเอียดดีแล้ว ตามด้วยกระเทียม ใบโหระพา โขลกจนละเอียดดี
3. ผสมส่วนผสมข้อที่ 1 และข้อที่ 2 เข้าด้วยกัน
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว