แกงส้มสายบัวใส่กระดูกหมู

maeban 18 ก.ค. 2559 12:56 น.
ถูกใจ
1    128,047    0    39   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เวลาเคี้ยวจะได้รสสัมผัสของน้ำแกงซึมซาบอยู่ในสายบัว รสชาติกลมกล่อม จัดจ้านมีทั้ง เปรี้ยว เผ็ด เค็ม เข้ากันดีกระกระดูกหมู เป็นเมนูอร่อยอีกเมนูที่อยากแนะนำ และทำง่ายมาก


ส่วนผสม
 
กระดูกหมูหั่นชิ้น         350    กรัม
สายบัวหั่นท่อน         250    กรัม
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม     5    เม็ด
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม     7    เม็ด
กะปิ             1    ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย         1/2    ถ้วยตวง
น้ำเปล่า             7    ถ้วยตวง
น้ำปลา             3    ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2    ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก         10    ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ         1    ช้อนชา

วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่นหยาบ (คอยช้อนฟองออก) เคี่ยวจนเนื้อหมูนุ่ม น้ำเหลือประมาณ 3 ถ้วยตวง
2.โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง กะปิ หอมแดง พอละเอียด ตักใส่ลงในหม้อในส่วนผสมข้อที่ 1 
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก คนพอเข้ากัน ใส่สายบัว รอจนสายบัวสุก ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

สูตรจากหนังสือ แกงในหม้อ (ประเภทอื่นๆ)









 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว