ทอดมันทะเล

maeban 1 ก.ย. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    10,008    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารว่างง่าย ๆ ที่นำส่วนผสมจากท้องทะเล ทั้งกุ้ง ปลาหมึก เนื้อปู หอยแมลงภู่มาผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ดรสเด็ด แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม ทอดจนสุกเหลืองกรอบ กลายเป็นทอดมันแสนอร่อย เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่รสชาติเข้ากันได้อย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
เนื้อปลาอินทรีขูด 300 กรัม
กุ้งทะเลตัวเล็กตัดหัวปอกเปลือก 50 กรัม
เนื้อปลาหมึกหั่นชิ้น 50 กรัม
เนื้อปู 50 กรัม
หอยแมลงภู่ลวกสุกแกะเอาแต่เนื้ 50 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วพูหรือถั่วฝักยาวซอย 50 กรัม
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่นกับน้ำเปล่าคนให้ละลาย
2. โขลกเนื้อปลาอินทรี ค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือที่ผสมไว้ โขลกจนเหนียว ใส่น้ำพริกแกงเผ็ด โขลกต่อให้เข้ากัน
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ค่อย ๆ ใส่ลงในเนื้อปลาโขลกจนเหนียวตักส่วนผสมใส่ภาชนะ ใส่กุ้ง ปลาหมึก เนื้อปู หอยแมลงภู่ ถั่วพู และใบกะเพรา เคล้าพอเข้ากัน
4. ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มทอดมัน  
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น 2 เม็ด
แตงกวาผ่าสี่หั่นตามขวาง 1 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ              1/4 ถ้วยตวง
ผักชี  

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกชี้ฟ้า พอหยาบ
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำเปล่าและเกลือป่น ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่พริกชี้ฟ้าและกระเทียมโขลกหยาบ เคี่ยวพอข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ใส่แตงกวา ถั่วลิสงบด และผักชี
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว