กระดูกหมูต้มโคล้งตะลิงปลิง

maeban 8 ก.ย. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
1    5,597    0    14   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยรสเข้มข้น กับกระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น ต้มกับสมุนไพรนานาชนิด เพิ่มความเปรี้ยวแซ่บอีกนิดด้วยตะลิงปลิง แล้วปรุงรสจนอร่อยเด็ดก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่สัมผัสได้ถึงความจัดจ้านถึงคำโตจริง ๆ
ส่วนผสม  
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น 300 กรัม
ข่าหั่นแว่น 4-5 แว่น
ตะไคร้บุบพอแตก 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก          3 ใบ
เห็ดฟางหั่นชิ้น 50 กรัม
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
ตะลิงปลิงผ่าครึ่ง 50 กรัม
พริกสดสีแดงโขลก 7 เม็ด
หอมแดงคั่ว 5 หัว
มะเขือเทศคั่ว 5 ลูก
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 5 เม็ด
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมูอ่อนลงตุ๋น พอเดือดช้อนฟองออก ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนน้ำเหลือประมาณ 2 ถ้วยตวง
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ ตะลิงปลิง เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย พริกสด และพริกขี้หนูคนพอเข้ากัน
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบกะเพรา ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว