ยำกะปิใส่สะตอ

maeban 22 ก.ย. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
0    3,014    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ยำรสเด็ดจัดจ้านกับ กุ้งทอดจนสุกเหลือง เคล้าความอร่อยด้วยกะปิ รสกลมกล่อม พริกขี้หนู และสะตอ ผักพื้นบ้านของไทย แล้วปรุงรสจนกลมกล่อมเข้ากันดีแล้ว ก็ตักเสิร์ฟความอร่อยให้ได้แซ่บถึงใจเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดตัวเล็กตัดหัวออก 100 กรัม
สะตอ 100 กรัม
กะปิอย่างดีห่อใบตองย่างไฟ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด เทใส่ตะแกรง สะบัดให้สะเด็ดน้ำ เทใส่อ่างผสม ใส่แป้งทอดกรอบ เคล้าให้แป้งติดตัวกุ้งให้ทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมกะปิกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย
4. ใส่สะตอ พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม เคล้าให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ทอดไว้ เคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว