ข้าวต้มเล้ง

maeban 25 พ.ย. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
0    18,917    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารไทยง่ายๆ สบายท้องต้องยกให้ ข้าวต้ม ที่นำข้าวสวยมาต้มจนสุกนุ่ม ครั้งนี้เราขอเพิ่มความแซ่บด้วยน้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง รสแซ่บ และกระดูกเอียวเล้ง ที่ต้มจนเปื่อยยุ่ย ลงไปด้วย แค่นี้ก็อร่อยเด็ด ฟินไปตลอดทั้งมื้อแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม  
ข้าวสวย 1 1/4 ถ้วยตวง
น้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง 2 1/2 ถ้วยตวง
กระดูกเอียวเล้งต้มจนนุ่ม 250 กรัม
น้ำปลา   1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา
ตั้งฉ่าย    1 ช้อนชา
ขึ้นฉ่าย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมเจียว 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปกระดูกเอียวเล้งพอเดือด ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ
2. ใส่กระดูกเอียวเล้ง โรยพริกไทยป่น ตั้งฉ่าย ขึ้นฉ่าย กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำซุปกระดูกเอียวเล้ง  
กระดูกเอียวเล้ง 3 กิโลกรัม
น้ำเปล่า 10 ลิตร
เกลือป่นหยาบ      10 ราก
รากผักชีทุบพอแตก 15 กลีบ
กระเทียมทุบพอแตก 15 กลีบ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า กระดูกเอียวเล้ง และเกลือป่น ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย ใช้ไฟกลางเคี่ยวจนกระดูกเอียวเล้งนุ่ม (ระหว่างเคี่ยวหมั่นช้อนฟองออกตลอดเพื่อให้น้ำซุปใส)
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว