แกงส้มปลานิลทอดผักรวม

maeban 28 พ.ย. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
0    56,979    0    37   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูแกงไทยรสเข้มข้นสีส้มสวย กับแกงส้ม ที่นำปลานิล ปลาน้ำจืด เนื้อดี ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ต้มพร้อมกับน้ำพริกแกงส้ม รสเด็ด หอมกลิ่นสมุนไพร และผักชนิดต่างๆ ที่เรียงรายมาสร้างความอร่อย จนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ รับรองได้ว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม  
ปลานิลหั่นชิ้น 600 กรัม
ผักบุ้งหั่นท่อน 100 กรัม
ดอกกะหล่ำตัดเป็นช่อ 100 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น       100 กรัม
หัวไช้เท้าหั่นชิ้น      100 กรัม
ดอกแคแกะเกสรออก 100 กรัม
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
 
พริกชี้ฟ้าแห้ง 7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กะปิ        2 ช้อนชา
กระชายโขลกละเอียด 30 กรัม
 
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด
2.นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟกลางพอร้อน นำปลานิลลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ภาชนะเตรียมไว้
3. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงส้มคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่แคร์รอต หัวไช้เท้า ดอกกะหล่ำ ต้มพอสุก
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เดือดอีกครั้งใส่ผักบุ้ง ดอกแค คนให้เข้ากันพอสุกทั่ว ตักใส่ภาชนะที่ใส่ปลานิลทอดเตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว