Jambalaya ข้าวผัดของรัฐลุยเซียนา

maeban 8 ส.ค. 2559 23:25 น.
ถูกใจ
0    26,185    0    13   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เป็นอาหารพื้นเมือง รสชาติเข้มข้น ที่มีขั้นตอนในการทำแสนง่าย


ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10-15 ตัว
เนื้อไก่หั่นชิ้น 120 กรัม
ไส้กรอกหั่นชิ้น 150 กรัม
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลืองหั่นชิ้นลูกเต๋Žา 1/4 ถ้วยตวง
เซเลอรี่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋Žา 1/4 ถ้วยตวง
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋Žา 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมกลีบใหญ่สับ 2 กลีบ
เนื้อมะเขือเทศสับ 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวสาร 3/4 ถ้วยตวง
ผงปาปริก้า 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกคาเยนป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
ผงหอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา
ออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
ใบไทม์ 1/4 ช้อนชา
ใบกระวาน 2-3 ใบ
วูสเตอร์ซอส (ซอสเปรี้ยว) 1 ช้อนชา
ทาบาสโก 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมผงปาปริก้า เกลือป่น พริกไทยดำบด พริกคาเยนป่น ผงกระเทียม ผงหอมหัวใหญ่ ออริกาโน และใบไทม์ให้เข้ากัน พักไว้
2. นำกุ้งและเนื้อไก่ใส่ในชาม ตักส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่ลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่พริกหวาน หอมหัวใหญ่ และเซเลอรี่ลงไปผัดพอนุ่ม ใส่กระเทียมผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเนื้อมะเขือเทศ และข้าวสารลงไปผัดให้เข้ากัน
4. ใส่น้ำซุปไก่ ปิดฝา ใช้ไฟอ่อนประมาณ 15-20 นาที
5. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 2 และไส้กรอก ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยวูสเตอร์ซอสและทาบาสโก ใส่ใบกระวาน เคี่ยวจนกระทั่งเนื้อสัตว์สุก และน้ำเริ่มงวด ชิมรสให้เข้มข้น (สามารถเติมเกลือป†นและพริกไทยดำบดได้ตามชอบ)
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว