ขนมจีนพะแนงกุ้ง

maeban 23 ธ.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
0    1,686    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารจานเดียวอีกจานที่เราชอบมาก ก็คือ ขนมจีน เนี่ยล่ะ เพราะไม่ว่าจะนำมาผสมกับอะไรก็อร่อยไปหมดซะทุกอย่างเลย อย่างวันนี้เรานำเส้นขนมจีน เหนียวนุ่ม ใส่กระทะพร้อมกับกุ้ง ตัวใหญ่มากๆ และที่ขาดไม่ได้เลย คือน้ำพริกแกงพะแนง รสกลมกล่อมแบบไทย ที่มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศอยู่เต็มคำเลยล่ะ ปิดท้ายด้วยการราดกะทิรสหวานมันลงไป แค่นี้ก็อร่อยแล้วนะ
ส่วนผสม  
เส้นขนมจีน 150 กรัม
กุ้งสด 5 ตัว
น้ำพริกแกงพะแนง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ   1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา   1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 4-5 ชิ้น

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงพะแนงลงผัดให้หอม เติมหัวกะทิ ใส่กุ้งลงผัดให้สุก
2. ใส่เส้นขนมจีนลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ราดกะทิสำหรับราดหน้าโรยด้วยใบมะกรูดซอย จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมกะทิสำหรับราด  
หางกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา

วิธีทำ
ผสมหางกะทิกับแป้งข้าวเจ้าคนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนแป้งสุกมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว