ใครรู้สึกเบื่อกับการกินเต้าหู้แบบเดิมๆ เชิญทางนี้เลย เรามีเมนูใหม่มาบอกแหละ กับเต้าหู้ยัดไส้ตุ๋นซีอิ๊ว ที่นำหมูสับผสมกับส่วนผสมต่างๆ นำไปยัดเป็นไส้เต้าหู้ แล้วนำไปนึ่งและกริลล์กับซีอิ๊วจนสุกเหลืองหอม แม้แค่ได้กลิ่นก็ชวนน้ำลายสอแล้วนะ แค่กัดคำแรกเข้าไปนะ ฟินสุดๆ เพราะเต้าหู้เนื้อนุ่มสอดประสานกับไส้รสกลมกล่อมอย่างเข้ากันสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
หมูสับ |
100 กรัม |
เต้าหู้ขาวหั่นชิ้น |
1 แผ่น |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว (1) |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม (1) |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม (2) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว (2) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วหวาน |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. ผสมหมูสับ ซีอิ๊วขาว (1) ซอสเห็ดหอม (1) พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันใส่เห็ดหอม แคร์รอต คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที
2. หั่นเต้าหู้ขาวให้ได้ 4 ส่วน แล้วหั่นครึ่ง จะได้ทั้งหมด 8 ชิ้น ผ่าตรงกลางแต่ไม่ให้ขาด เตรียมไว้
3. นำส่วนผสมข้อที่ 1 ยัดใส่ในเต้าหู้ให้สวยงาม นำขึ้นนึ่งบนลังถึงจนสุก
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด ผัดพอหอม ใส่ส่วนผสมข้อที่ 3 ลงกริลล์พอเหลือง
5. เติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม (2) ซีอิ๊วขาว (2) ซีอิ๊วหวาน
6. เคี่ยวต่อจนน้ำงวด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ