กุ้งสะเต๊ะ

maeban 31 ธ.ค. 2560 08:00 น.
ถูกใจ
0    3,101    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หมูสะเต๊ะ เป็นเมนูที่เราชอบกินสุดเลยนะ คราวนี้เกิดปิ๊งไอเดียใหม่ลองนำเนื้อสัตว์ชนิดอื่นอย่างเนื้อกุ้งมาทำเมนูสะเต๊ะบ้าง ว่าแล้วก็ไม่รอช้าล้างกุ้งให้สะอาด แล้วนำไปหมักคลุกเคล้ากับเครื่องสะเต๊ะที่โขลกหอมๆ ไว้ พักไว้สักครู่ ก็เสียบไม้วางเรียงบนเตาไฟ ย่างจนสุกเหลือง ได้กลิ่นหอมๆ โชยขึ้นมา น่าหม่ำสุดๆ เลยล่ะ จานนนี้ขอเสิร์ฟความอร่อยพร้อมกับน้ำจิ้มและอาจาด ที่เข้ากันสุดๆ เลยล่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสด      500 กรัม
หอมแดงซอยหยาบ               1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
ผงขมิ้น 1/2 ช้อนชา
ผงกะหรี่  2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
หางกะทิสำหรับพรม  
ไม้ปลายแหลม        
น้ำจิ้ม  
อาจาด  

วิธีทำ
1. ตัดหัวกุ้งปอกเปลือกไว้หาง ดึงเส้นดำออกล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ            
2. โขลกหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ข่า ให้ละเอียด ใส่ลูกผักชี ผงขมิ้น ผงกะหรี่ โขลกพอเข้ากัน  
3. นำเครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 2 ผสมกับน้ำมันพืช เกลือป่น นมข้นหวาน คนพอเข้ากัน ใส่กุ้งสดลงหมักคลุกเคล้าพอเข้ากันดี พักไว้ในตู้เย็น 15-30 นาที       
4. นำกุ้งที่หมักจนได้ที่เสียบด้วยไม้ปลายแหลม จากนั้นย่างบนเตาไฟ (ขณะย่างให้พรมด้วยหางกะทิ) จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มและอาจาด
 
ส่วนผสมน้ำจิ้ม  
น้ำพริกแกงมัสมั่น  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ   2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น         1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงมัสมั่น และน้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิประมาณ 1 ถ้วยตวง ผัดจนน้ำพริกสุกหอม
2. เติมหัวกะทิที่เหลือ และหางกะทิ คนพอเข้ากันปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
3. ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนถั่วนุ่ม และน้ำมีลักษณะข้นยกลงพักให้เย็นสนิท จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมอาจาด  
น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย  
แตงกวาหั่นชิ้นบาง                 
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลือง หั่นแว่น  
ผักชี  

วิธีทำ
- ผสมน้ำส้มสายชู น้ำเปล่า เกลือป่น และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวให้ส่วนผสมข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท ใส่แตงกวา หอมแดง พริกชีฟ้า ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ


 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว