แกงส้มมะละกอกุ้งสด

maeban 2 ม.ค. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
0    24,564    0    24   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาซดเมนูแกงร้อนๆ ให้ชุ่มปอดเติมพลังงานยามเช้ากันไหมคะ กับแกงส้ม รสเด็ดแสนอร่อย ที่นำมะละกอหั่นชิ้น ใส่หม้อต้มพร้อมกับน้ำพริกแกงส้มและกุ้งตัวโต๊ โต จนสุกหอมกลายเป็นเมนูแกงส้ม รสเด็ดสีส้มสวย ที่อร่อยสะใจในทุกคำที่ได้รับประทานเข้าไปจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก             300 กรัม
มะละกอหั่นชิ้น      400 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก  7 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงส้ม  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ  น้ำมะขามเปียก
2. พอเดือด ใส่มะละกอ จนมะละกอเริ่มสุก และเดือดอีกครั้ง ใส่กุ้งพอสุก คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม  
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเม็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม  7 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม     5 เม็ด
กระชายหั่นชิ้นเล็ก             1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นชิ้นเล็ก 5 หัว
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
- โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กระชาย หอมแดงและกะปิให้ละเอียด พักไว้
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว