ข้าวต้มแกงเลียง

maeban 11 ม.ค. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
1    13,619    0    17   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เช้าๆ แบบนี้มากินเมนูง่ายๆ อย่างข้าวสวยกันไหมค่ะ เพียงนำข้าวสวยเม็ดร่วนต้มจนสุกนุ่ม ราดด้วยน้ำแกงเลียง หอมกลิ่นเครื่องแกงเลียงมากมายและ ผักริมรั้วหาง่ายนานาชนิดที่เรียงรายมาสร้างความอร่อยอัดแน่นเต็มชามทั้งฟักทอง ตำลึง ใบแมงลัก ข้าวโพดอ่อน บวบ และกุ้งตัวโตโต๊ รับรองว่าอิ่มอร่อยทั้งมื้อแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม  
เนื้อปลาทะเลต้มสุก 100 กรัม
กระชายหั่นชิ้น 50 กรัม
หอมแดง 20 กรัม
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
ข้าว 1 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกไว้หาง    2-3 ตัว
ฟักทองหั่นชิ้น 2 ชิ้น
บวบหั่นชิ้น 2 ชิ้น
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น               2ชิ้น
ตำลึง 1/4 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. โขลกพริกไทยเม็ดพอละเอียด ใส่กะปิ กระชาย หอมแดง โขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาต้มสุก โขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ต้มน้ำเปล่าพอเริ่มร้อน ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ คนให้ละลาย พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา เตรียมไว้
 
หมายเหตุ
- เนื้อปลาทะเล เช่น ปลาน้ำดอกไม้ ปลาอินทรีย์ และปลากะพง

วิธีการเตรียมข้าว
1. ใส่น้ำเปล่าลงในข้าวหอมมะลิ
2. ซาวให้สะอาด
3. เทน้ำออก
4. ใส่ข้าวลงในหม้อ
5. เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นต้มด้วยไฟปานกลาง
6. หมั่นคนข้าวเพื่อป้องกันเม็ดข้าวติดก้นหม้อ
7. พอเม็ดข้าวสุกบานเล็กน้อย
8. เทใส่กระชอนเตรียมไว้ (ส่วนน้ำข้าวต้มเก็บไว้)
9. หรือจะใช้ข้าวสวยที่หุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าก็ได้ 

Remark
- อัตราส่วนในการหุงข้าวแบบต้ม ใช้ข้าวหอมมะลิ 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 5 ส่วน
- อัตราส่วนในการหุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า ใช้ข้าวหอมมะลิ 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 1 ส่วน
 
วิธีทำข้าวต้มแกงเลียง (สำหรับ 1 ที่)
- ตักน้ำแกงเลียง 1 1/4 ถ้วยตวง ใส่หม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน พอสุกใส่บวบ กุ้งสด และข้าวลงต้มพอข้าวนุ่ม ใส่ตำลึง ใบแมงลัก ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว