แกงเหลืองผักคูนใส่ปลาทูสด

maeban 16 ก.พ. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
0    11,040    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงไทยรสเด็ดของภาคใต้ กับแกงเหลืองผักคูนใส่ปลาทูสด ปลาทู เนื้อนุ่มๆ หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่ในหม้อต้มพร้อมกับผักคูน และน้ำพริกแกงเหลือง รสเด็ดสีเหลืองสวย ปรุงรสง่ายๆด้วยส้มแขก ใบมะกรูด จนกลายเป็นแกงรสเลิศที่อร่อยตั้งแต่คำแรกที่ซดน้ำแกงแล้ว ยิ่งรับประทานคู่กับข้าวสวยแล้วล่ะก็บอกได้คำเดียวเลยว่าอร่อยมากก
ส่วนผสม  
ปลาทูสดหั่นชิ้น      500 กรัม
ผักคูนปอกเปลือกหั่นท่อนลวกสุก 300 กรัม
ส้มแขก 2 ชิ้น
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
น้ำเปล่า  4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นปอกเปลือกหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม ขมิ้น กะปิ และเกลือป่นให้ละเอียด พักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 คนให้ละลายพอเดือด
3. ใส่ปลาทู ผักคูน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
4. ใส่ส้มแขก ใบมะกรูด ต้มพอปลาสุก ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว