แกงจืดเต้าหู้ปลาเค็ม

maeban 27 ก.พ. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
0    3,510    0    14   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาอิ่มอร่อยไปกับอาหารพื้นเมืองแท้ของชาวภูเก็ตเชื้อสายจีน อย่างแกงจืดเต้าหู้ปลาเค็ม ที่นำปลาเค็มมาทอดจนหอม จากนั้นจึงนำไปใส่ในน้ำซุปพร้อมกับหมูสามชั้นและเต้าหู้ ต้มจนมีกลิ่นหอมใช้ซดคล่องคอดีมาก ชามนี้ครบเครื่องทั้งเค็มและหวาน ตัดด้วยกลิ่นฉุนอ่อน ๆ จากขึ้นฉ่าย และขิงแก่ จะรับประทานเปล่า ๆ ข้าวสวย หรือข้าวต้มก็อร่อยทั้งนั้นค่ะ
ส่วนผสม  
ปลาสีเสียดเค็มหั่นชิ้นทอด (ถ้าไม่มีใช้ปลาเค็มชนิดอื่นได้) 200 กรัม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 200 กรัม
เต้าหู้สีขาวชนิดแข็งทอด       200 กรัม
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ช้อนชา
ขิงแก่หั่นแว่น 4 แว่น
กระเทียมทุบพอแตก 3 กลีบ
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  4 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อนและขึ้นฉ่ายสำหรับโรยหน้า  

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ขิงแก่ กระเทียม พริกไทยดำ หมูสามชั้น และปลาเค็ม เดือดอีกครั้งเบาไฟ ต้มจน หมูสามชั้นสุกนุ่ม
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือป่น ชิมรสให้เค็มนำแล้วจึงใส่เต้าหู้ทอด เคี่ยวต่อสักครู่ โรยด้วยต้นหอมและขึ้นฉ่าย ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว