น้ำพริกขี้กา

maeban 18 ส.ค. 2559 10:20 น.
ถูกใจ
0    120,330    0    54   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
“น้ำพริก” เป็นอาหารที่คนไทยนิยมกินกันมาตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งน้ำพริกบางเมนูอาจมีชื่อเรียกที่ไม่ค่อยคุ้นหูมากนักและยังหากินได้ยากอีกด้วย อย่างเช่น “น้ำพริกขี้กา” คนสมัยก่อนตั้งชื่อตามลักษณะของน้ำพริกที่มีสีเหลืองๆ เขียวๆ เหมือนขี้ของอีกาที่ไปกินพืชผักผลไม้แล้วถ่ายออกมา ถึงแม้ชื่อของน้ำพริกจะไม่ค่อยน่ากินเท่าไหร่ แต่รับรองว่าถ้าได้ลองทำและลองกินแล้วจะติดใจ งั้นเรามาเข้าครัวลองทำ “น้ำพริกขี้กาใส่ปลาทู” กันเลยดีกว่าค่ะ
 
ส่วนผสม  
พริกชี้ฟ้าสีแดง 5 เม็ด 
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 5 เม็ด 
พริกชี้ฟ้าเขียว 5 เม็ด 
พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
หอมแดง 8 หัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูสด 400 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ช้อนชา
น้ำอุ่น 1/4 ถ้วยตวง
ผักสดตามชอบ  

วิธีทำ
1. ย่างปลาทูสดด้วยไฟปานกลางพอสุกยกลงแกะเอาแต่เนื้อ นำพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กระเทียมและหอมแดงขึ้นย่าง ตามลำดับจนสุก ยกลงปอกเปลือกออก เตรียมไว้
2. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กระเทียม หอมแดงพอหยาบ ใส่เนื้อปลาทูย่างโขลกพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำอุ่น โขลกเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟรับประทานกับผักสด
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว