ส้าปลี

maeban 2 ก.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
0    4,511    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารพื้นบ้านจากทางภาคเหนือ โดยนำเอาหัวปลีเนื้ออ่อนมาหั่นแช่น้ำเกลือ ปีบน้ำให้แห้ง แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงผัดกับหมูสับ
ส่วนผสม
หัวปลี 1 หัว
หมูสับ 100 กรัม
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าผสมเกลือป่นสำหรับแช่หัวปลี  
ต้นหอมซอยสำหรับโรย  
ผักชีซอยสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. แกะเปลือกหัวปลีออกจนถึงสีขาว ซอยบางๆ แช่น้ำเกลือ เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม และน้ำพริกแกงลงผัดพอหอม ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. บีบหัวปลีให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงคลุกกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดงคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ โรยด้วยต้นหอมและผักชี จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูแห้งผ่าเมล็ดออกแช่น้ำพ่อนุ่ม 15 เม็ด
กระเทียมซอย 30 กรัม
หอมแดงซอย 30 กรัม
ข่าซอย 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ กะปิ และเกลือป่นให้ละเอียด ใส่น้ำปลาร้าผสมให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว