หยุดยาวปีใหม่นี้ลองเข้าครัวทำ ครองแครงทับทิมกรอบนํ้ากะทิ กันจ้า เมนูขนมหวานไทยแบบฉบับดั้งเดิม สีสันสวยงามชวนทาน ครองแครงนุ่ม หนึบหนับ เข้ากันกับน้ำกะทิหอม หวาน มันกำลังดี อย่ารอช้ารีบจดสูตรกันเลย
ส่วนผสมน้ำกะทิ
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำลอยดอกมะลิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
3 ถ้วยตวง |
ใบเตยหั่นท่อนยาว 3 นิ้ว |
1-2 ใบ |
ขนุนฉีกเป็นเส้น |
|
น้ำแข็งป่น |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ และใบเตย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด พอเริ่มข้นยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่หัวกะทิ
ผสมให้เข้ากัน
2. ตักครองแครง ทับทิมกรอบ และนํ้ากะทิใส่ถ้วย เติมนํ้าแข็งป่น โรยด้วยขนุน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมทับทิมกรอบ
แห้วต้มสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
250 กรัม |
น้ำหวานสีแดง |
1 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลัง |
2 ถ้วยตวง |
แป้งเท้ายายม่อม |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. ใส่แห้วลงในหม้อ เติมน้ำหวานแช่ไว้ประมาณ 30 นาที
2. ผสมแป้งมันสำปะหลังและแป้งเท้ายายม่อมให้เข้ากัน
3. ยกหม้อที่แช่แห้วไว้ขึ้นตั้งไฟกลาง พอเดือดยกลง เทแห้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำหวาน นำลงคลุกแป้งข้อที่ 2 ให้ทั่ว พักไว้ 15 นาที
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่แห้วลงต้มพอสุกลอย ตักขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
ส่วนผสมครองแครง
แป้งมันสำปะหลัง |
375 กรัม |
น้ำเดือดจัด |
1 1/2 ถ้วยตวง |
สีผสมอาหารตามชอบ |
|
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. นวดแป้งมันสำปะหลังกับน้ำเดือดให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. แบ่งแป้งผสมสีตามต้องการ นวดให้ส่วนผสมเนียนเป็นสีเดียวกัน
3. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แล้วกดด้วยพิมพสำหรับกดครองแครงให้มีลักษณะเป็นตัวหอย
4. ตามน้ำเปล่าพอเดือด ใส่แป้งครองแครงลงต้มพอสุกลอย ตักขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ