ครองแครงทับทิมกรอบนํ้ากะทิ

maeban 24 ธ.ค. 2561 10:47 น.
ถูกใจ
1    10,017    0    11   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หยุดยาวปีใหม่นี้ลองเข้าครัวทำ ครองแครงทับทิมกรอบนํ้ากะทิ กันจ้า เมนูขนมหวานไทยแบบฉบับดั้งเดิม สีสันสวยงามชวนทาน ครองแครงนุ่ม หนึบหนับ เข้ากันกับน้ำกะทิหอม หวาน มันกำลังดี อย่ารอช้ารีบจดสูตรกันเลย
ส่วนผสมน้ำกะทิ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/2 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
ใบเตยหั่นท่อนยาว 3 นิ้ว 1-2 ใบ
ขนุนฉีกเป็นเส้น  
น้ำแข็งป่น  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ และใบเตย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด พอเริ่มข้นยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่หัวกะทิ
ผสมให้เข้ากัน
2. ตักครองแครง ทับทิมกรอบ และนํ้ากะทิใส่ถ้วย เติมนํ้าแข็งป่น โรยด้วยขนุน จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมทับทิมกรอบ
แห้วต้มสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋Žา 250 กรัม
น้ำหวานสีแดง 1 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง
แป้งเท้ายายม่อม 3/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  
น้ำเย็น  

วิธีทำ
1. ใส่แห้วลงในหม้อ เติมน้ำหวานแช่ไว้ประมาณ 30 นาที
2. ผสมแป้งมันสำปะหลังและแป้งเท้ายายม่อมให้เข้ากัน
3. ยกหม้อที่แช่แห้วไว้ขึ้นตั้งไฟกลาง พอเดือดยกลง เทแห้วใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำหวาน นำลงคลุกแป้งข้อที่ 2 ให้ทั่ว พักไว้ 15 นาที
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่แห้วลงต้มพอสุกลอย ตักขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ

ส่วนผสมครองแครง
แป้งมันสำปะหลัง 375 กรัม
น้ำเดือดจัด 1 1/2 ถ้วยตวง
สีผสมอาหารตามชอบ  
น้ำเปล่า  
น้ำเย็น  

วิธีทำ
1. นวดแป้งมันสำปะหลังกับน้ำเดือดให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. แบ่งแป้งผสมสีตามต้องการ นวดให้ส่วนผสมเนียนเป็นสีเดียวกัน
3. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แล้วกดด้วยพิมพสำหรับกดครองแครงให้มีลักษณะเป็นตัวหอย
4. ตามน้ำเปล่าพอเดือด ใส่แป้งครองแครงลงต้มพอสุกลอย ตักขึ้นแช่น้ำเย็น แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว