ปลาทับทิมอบวุ้นเส้นรสแซ่บ

maeban 29 มี.ค. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
1    5,445    0    21   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครที่ชอบกินปลาไม่ควรพลาด กับเมนูปลาทับทิมอบวุ้นเส้นรสแซ่บ ปลาทับทิมทอดจนสุกเหลืองหอม ใส่หม้อดินพร้อมกับวุ้นเส้น เบคอน และสมุนไพรต่างๆ จนเต็มหม้อแล้วนำไปอบจนวุ้นเส้นสุกหอม รอเพียงไม่นานทุกอย่างก็สุกได้ที่ส่งกลิ่นหอมโชยออกมาจากเตาแล้ว ปิดท้ายด้วยการราดน้ำปรุงรสแซ่บๆ จี๊ดจ้าดลงไปนะ โหยย แค่นี้ก็อร่อยเด็ดชนะเลิศไปเลยค่ะ
ส่วนผสม  
ปลาทับทิมหั่นชิ้น 150 กรัม
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน (เก็บรากไว้) 1 ต้น
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม 200 กรัม
มะเขือเทศราชินี 3 ลูก
ขิงแก่หั่นแว่น 3 แว่น
กระเทียมทุบพอแตก 3 กลีบ
เบคอน    50 กรัม
พริกไทยดำบุบพอแตก 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วหวาน 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า  1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

ส่วนผสมน้ำปรุงรสแซ่บ
 
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 2 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. เตรียมน้ำปรุงรสแซ่บโดย โขลกรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสวนให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทับทิมลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมพริกไทยดำ ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำมันงา ซีอิ๊วหวาน และน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน แช่ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
4. เรียงเบคอน ขิง รากขึ้นฉ่าย และกระเทียมลงหม้อ ใส่ส่วนผสมข้อที่ 3 และปลาทับทิมที่ทอดไว้ ปิดฝา นำขึ้นตั้งไฟประมาณ 5 นาที หรือจนวุ้นเส้นสุก
5. จัดวุ้นเส้นใส่ภาชนะ ใส่มะเขือเทศราชินี ราดด้วยน้ำปรุงรสแซ่บ โรยขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว