ใครชอบอาหารทะเล พลาดไม่ได้กับเมนู ปลาหมึกยัดไส้นึ่งรสแซ่บ ปลาหมึกกล้วย หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ยัดด้วยไส้ปลากรายที่ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้ว นำไปนึ่งจนสุกหอม ราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน อร่อยเด็ดสุดๆ ไปเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาหมึกกล้วยขนาดใหญ่หั่นชิ้น |
1 ตัว |
เนื้อปลากรายขูด |
200 กรัม |
ใบมะกรูดซอย |
4 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่ายและผักสลัด |
|
|
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่ากับเกลือป่นคนให้ละลาย
2. ใส่เนื้อปลากรายลงในครกค่อย ๆ ใส่น้ำเกลือที่ผสมไว้โขลกจนเหนียว ใส่ใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถุงพลาสติก นำเข้าแช่ในตู้เย็นสักครู่
3. ตัดมุมถุงพลาสติกด้านหนึ่ง บีบปลากรายใส่ลงในปลาหมึกจนเต็ม เรียงใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10 นาที หรือจนสุก ยกลงราดน้ำยำจัดเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยขึ้นฉ่ายและผักสลัด
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
กระเทียมซอยเป็นเส้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงและสีเขียวสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ก้านผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
|
|
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ