ตำหอยแครง

maeban 9 พ.ค. 2561 08:00 น.
ถูกใจ
0    8,237    0    10   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใครชอบอาหารรสแซ่บๆ พลาดไม่ได้เลยกับ ตำหอยแครง หอยแครง เนื้อหนึบหนับ ลวกจนสุกได้ที่แล้ว ใส่ครกโขลกให้เข้ากันพร้อมกับมะนาว มะเขือเทศสีดา มะละกอ ผักชีฝรั่ง จนเข้ากันดีแล้ว ก็ตักเสิร์ฟพร้อมผักสด รับรองว่าเด็ดซะใจมากเลยค่ะ.
ส่วนผสม  
มะละกอสับ 1 ถ้วยตวง
หอยแครง               300 กรัม
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น 3 ลูก
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ               1/4 ถ้วยตวง
พริกสดสีแดง 7 เม็ด
กระเทียม                3 กลีบ
มะนาวหั่นชิ้น 1 ลูก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ             2 ช้อนชา
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงบุบพอแตกสำหรับแช่หอย  
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  
น้ำเย็น  
ผักสด เช่น ผักบุ้งนา กะหล่ำปลี แตงกวา ถั่วฝักยาว  

วิธีทำ
1. ล้างหอยแครงให้สะอาด เทน้ำให้ท่วมหอยแครง ใส่พริกสดบุบพอแตก แช่จนหอยคายดินออกมาหมด นำไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่หอยแครงลงต้ม 25 วินาที ตักแช่น้ำเย็น แล้วใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ แกะเปลือกหอยออก 1 ด้าน
3. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอหยาบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า
4. ใส่มะนาว มะเขือเทศสีดา มะละกอ ผักชีฝรั่ง และหอยแครงที่ลวกไว้ โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว