ปลาดุกผัดฉ่าขมิ้น

maeban 28 พ.ค. 2561 14:07 น.
ถูกใจ
1    7,944    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
พบเมนูอาหารไทยอร่อยๆ จากปลา กับ ปลาดุกผัดฉ่าขมิ้น ปลาดุก เนื้อแน่นหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่กระทะผัดผัดพร้อมกับเครื่องสมุนไพรไทยที่โขลกพอหยาบ จนเข้ากันดีแล้ว ได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไพรไทยโชยมาจากกระทะ ชวนน้ำลายสอสุดๆเลยจ้า ไม่รอช้าก็ตักข้าวสวยร้อนๆ มาเตรียมรอไว้แล้ว เมื่อส่วนผสมทุกอย่างสุกเข้ากันดี ก็ลงมือหม่ำได้เลยจ้า ลุยยยย
ส่วนผสม  
ปลาดุกหั่นชิ้น 300 กรัม
พริกสดสีแดง         10 เม็ด
กระเทียม 4 กลีบ
ขมิ้นสดซอย 2 ช้อนชา
กระชายซอย 1/3 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 2 ช่อ
ใบมะกรูดฉีก          2 ใบ
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ   1 เม็ด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกพริกสด กระเทียม และขมิ้นพอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่ปลาดุกลงผัดพอสุก
3. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี ใบโหระพา ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว