ฟักนึ่งหมูสับกุ้งแห้ง

maeban 23 ส.ค. 2559 11:00 น.
ถูกใจ
0    84,221    0    12   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ฟักผักริมรั้ว ปลูกง่าย ทำอาหารอร่อย ควรปลูกติดบ้านไว้
 
ส่วนผสม  
ฟักอ่อนหั่นแว่น หนาประมาณ 2 เซนติเมตร 3 แว่น
หมูสันคอสับหยาบ 300 กรัม
กุ้งแห้งอย่างดีล้างให้สะอาดแช่น้ำพอนุ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่ายอย่างดี 2 ช้อนชา
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับละเอียด      1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
กระเทียมเจียว  
ผักชี ต้นหอม  

วิธีทำ
1. ปอกเปลือกฟักอ่อนหั่นแว่นหนา ประมาณ 2 เซนติเมตร ใช้พิมพ์วงกลม ตัดส่วนไส้ออก ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. หั่นหมูสันคอเป็นชิ้นเล็ก สับพอหยาบ ๆ นำเข้าตู้เย็น แช่ให้เย็นจัด
3. นำหมูสับออกจากตู้เย็น ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย นวดให้เหนียว ใส่กระเทียมสับ ตังฉ่าย พริกไทยป่น และกุ้งแห้งผสมให้เข้ากัน นำไปใส่ในฟักที่เตรียมไว้
4. เรียงฟักใส่จาน เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 15 นาที  พอหมูสุก เบาไฟ นึ่งต่อจนฟักสุกนุ่มตามต้องการ
5. จัดฟักนึ่งใส่จานโรยกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว