ไก่ย่างข้าวเบือ

maeban 14 ก.ค. 2561 10:25 น.
ถูกใจ
0    5,079    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มาลิ้มลองความอร่อยของอาหารประจำท้องถิ่น จาก จ.เพชรบูรณ์ อย่างไก่ย่างข้าวเบือ กันเถอะ เพียงนำนำเนื้อไก่พื้นบ้าน ย่างพอสุก แล้วนำข้าวเบือที่โขลกพอละเอียดแล้วมาทาพอกเนื้อไก่อีกครั้งก่อนนำไปย่างอีกรอบจนสุก จะได้รสเผ็ด เค็มนิด ๆ และยังมีกลิ่นหอมจากเครื่องแกงอีกด้วย บอกได้เลยว่าเลิศมากเลยจ้า
ส่วนผสม  
สะโพกไก่หั่นชิ้นยาว 400​​ กรัม
ข้าวเหนียวแช่น้ำเปล่าทิ้งไว้ 1 คืน​​        1 ​​ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง​ ​​ 1​​ ถ้วยตวง
นมสด​​​​​​     1​​ ถ้วยตวง
ขิง ​           10 กรัม
กระเทียม​​​​​​                30​​ กรัม
พริกไทยป่น​​​​​            1​​ ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม 5​​ เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 4​​ เม็ด
ผงปรุงรส​​​​​​                1​​ ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ​​​​​                     1 ​​ช้อนชา

วิธีทำ
​1. โรยพริกไทยป่นลงบนเนื้อไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำมาเสียบไม้แล้วย่างพอสุกเหลือง พักไว้
​2. ใส่ข้าวเหนียวกับกะทิ ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด พักไว้
​3. ใส่กระเทียม ขิง พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า เกลือป่น ผงปรุงรส และนมสดลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง
​4.​ นำไก่ลงชุบส่วนผสมข้อที่ 3 ย่างจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว