อันดง จิมดัก

maeban 16 ม.ค. 2560 16:15 น.
ถูกใจ
0    7,676    0    15   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หม้อไฟรสเข้มข้นที่มีวัตถุดิบหลักเป็นเนื้อไก่ วุ้นเส้น และผักหลายชนิด ส่วนตัวของซอสนั้นมีส่วนผสมหลักเป็นซอสถั่วเหลือง เพิ่มรสเผ็ดด้วยพริกชี้ฟ้าและพริกแห้ง รับประทานในหม้อร้อนๆ อร่อยดีนัก
ส่วนผสม  
สะโพกไก่ติดน่องสับเป็นชิ้น 500 กรัม
นมสด 1/2 ถ้วยตวง
มันฝรั่งหั่นชิ้น 200 กรัม
แคร์รอตหั่นชิ้น 200 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 150 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน 100 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียว หั่นแฉลบอย่างละ 1 เม็ด
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแห้งตัดเป็นชิ้นทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 300 กรัม
วุ้นเส้นเกาหลีอบแห้ง 100 กรัม
น้ำเปล่าสำหรับแช่วุ้นเส้น และต้มไก่  
งาขาวคั่วสำหรับโรย  
น้ำมันงาสำหรับราดเล็กน้อย  

วิธีทำ
1. แช่วุ้นเส้นเกาหลีในน้ำเปล่าจนนิ่ม เตรียมไว้
2. หมักสะโพกไก่กับนมสดหมักไว้ 30 นาที
3. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดตักไก่ขึ้นจากนมสดใส่ลงต้มจนสุก ตักขึ้น พักไว้
4. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำเชื่อมข้าวโพด น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง และมิริน คนให้เข้ากันพักไว้
5. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันงาและกระเทียม ลงผัดพอเหลือง มีกลิ่นหอม ใส่ไก่ต้มลงในกระทะทอดพอไก่มีสีน้ำตาลเล็กน้อย เติมส่วนผสมในข้อที่ 4 และน้ำเปล่า รอให้เดือด
6. ใส่แคร์รอต มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ปิดฝาต้มต่อประมาณ 15-20 นาทีหรือจนสุก
7. ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น วุ้นเส้นเกาหลี พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 ชนิด คนให้เข้ากัน พอวุ้นเส้นสุก มีน้ำขลุกขลิก ปิดไฟ โรยงาขาวคั่ว และน้ำมันงาเล็กน้อย จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว