กระทงทองยำส้มโอ

maeban 26 ก.พ. 2562 15:11 น.
ถูกใจ
0    1,143    0    0   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
จัดกันยาว ๆ กับเมนูของว่างทานเล่นเพลิน ๆ กระทงทองยำส้มโอ แป้งกระทงกรอบบางลงทอดในน้ำมันจนเหลืองทอง ก่อนตามด้วยส้มโอที่คลุกเคล้ากับมะพร้าวขูดและเครื่องนานาชนิด อร่อยเด็ดแน่นอน ลองจดสูตรทำตามเลย
ส่วนผสม
หมูสับ กุ้งสับหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ รวนสุก 200 กรัม
ส้มโอแกะเป็นชิ้นเล็ก ๆ 200 กรัม
กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ
มะพร้าวขูดคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
ใบมะกรูดซอยสำหรับโรย  
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา คนให้ละลาย
2. ใส่หมูสับ กุ้งสับ ส้มโอ หัวกะทิ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. โรยกุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว ใบมะกรูดซอย คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ลงในกระทงทอง โรยผักชีจัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมแป้งกระทงทอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งข้าวเจ้า 2/3 ถ้วยตวง
แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 100 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
เกลือป่นหยาบ 1/8 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิด เข้าด้วยกัน
2. ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ นวดให้เข้ากันดี ใส่ไข่แดง นวดต่อให้เข้ากันใส่น้ำปูนใส เกลือป่น ละลายให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟปานกลางพอร้อน จุ่มพิมพ์กระทงทองลงในน้ำมันให้พิมพ์ร้อนจัด
4. นำพิมพ์ที่ร้อนจุ่มลงในน้ำแป้งให้ถึงขอบพิมพ์ ใส่ลงทอดให้แป้งเซตตัวล่อนจากพิมพ์ ทอดให้เหลืองทั่ว ตักขึ้นวางในตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว