แซ่บ ๆ กันเลยจ้า ปลาหมึกย่างน้ำจิ้มรสเด็ด ปลาหมึกหั่นชิ้นจับเสียบไม้ ย่างจนสุกเหลือง หอม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน อร่อยครบรส
ส่วนผสม
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
800 กรัม |
รากผักชี |
5 ราก |
กระเทียม |
10 เม็ด |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่ซีอิ๊วดำเค็ม ปลาหมึก คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสียบด้วย ไม้ปลายแหลม นำขึ้นย่างจนสุก
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
กระเทียมปอกเปลือก |
50 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
35 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
200 กรัม |
น้ำตาลมะพร้าว |
200 กรัม |
น้ำปลา |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูให้ละเอียด
2. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่น คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนมีลักษณะ เหนียวเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
3. ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน ราดลงบนปลาหมึก ที่ย่างไว้ จัดเสิร์ฟ