แกงรัญจวน

maeban 19 มี.ค. 2562 14:07 น.
ถูกใจ
0    932    0    3   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยพื้นบ้านหาทานยาก แกงรัญจวน เนื้อน่องลายหั่นเป็นชิ้นลงต้มกับเครื่องแกงกะปิ ต้มจนสุกเดือดจัดเสิร์ฟร้อน ๆ ทานพร้อมข้าวสวย อร่อยเข้ากันแน่นอนจ้า
ส่วนผสม
ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม ตรามาลี กรองน้ำออก 200 กรัม
เนื้อน่องลาย 320 กรัม
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูเด็ดก้านออกทุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกกะปิ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อน่องลาย (ต้มแค่พอเนื้อสุกถ้าต้มนานเนื้อจะเหนียว) ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้และใบโหระพา พอสุกทั่ว ใส่ ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม ตรามาลี น้ำมะนาว พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
มะเขือพวง 10 เม็ด
มะอึกขูดขนออกซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวน โขลกพอหยาบใส่มะเขือพวง โขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่มะอึก คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว