อาหารไทยที่หลายคนคุ้นเคย ขนมใส่ไส้ ประยุกต์ใหม่ ทำง่ายกินเพลิน ตัวไส้หอมมัน หวานกำลังดี ทานได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ
ส่วนผสมแป้งสีเขียว
แป้งข้าวเหนียว |
50 กรัม |
น้ำใบเตยคั้นข้น |
15 กรัม |
หัวกะทิ |
30 กรัม |
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเหนียว หัวกะทิ และน้ำใบเตยเข้าด้วยกันนวดจนเนียน พักไว้
ส่วนผสมแป้งสีม่วง
แป้งข้าวเหนียว |
50 กรัม |
น้ำดอกอัญชันคั้นข้น |
15 กรัม |
หัวกะทิ |
30 กรัม |
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเหนียว หัวกะทิ และน้ำดอกอัญชันเข้าด้วยกันนวดจนเนียน พักไว้
ส่วนผสมแป้งสีชมพู
แป้งข้าวเหนียว |
50 กรัม |
สีผสมอาหารสีชมพูเล็กน้อย |
|
หัวกะทิ |
45 กรัม |
วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเหนียว หัวกะทิ และสีชมพูเข้าด้วยกันนวดจนเนียน พักไว้
ส่วนผสมไส้
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น |
150 กรัม |
เทียนอบขนม |
|
น้ำตาลปี๊บ |
150 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่มะพร้าวทึนทึก น้ำตาลปี๊บ ลงในกระทะทองเหลือง
2. ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนผสมเหนียว สามารถปั้นได้ ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
3. นำส่วนผสมที่ได้ปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร
4. เรียงใส่ภาชนะ อบด้วยเทียนอบปิดฝาให้สนิท พักไว้ประมาณ 20-30 นาที
5. นำแป้งแต่ละสีมาปั้นเป็นก้อนกลม แผ่แป้งออกหุ้มไส้ให้มิดใส่ลงต้มในน้ำเดือดจนสุกลอย ตักขึ้นพักไว้
ส่วนผสมตัวกะทิ
หัวกะทิ |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
100 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
5 กรัม |
น้ำตาลทราย |
40 กรัม |
แป้งถั่วเขียว |
10 กรัม |
แป้งข้าวเจ้า |
50 กรัม |
ถ้วยพลาสติกเล็ก |
|
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟคนจนส่วนผสมสุกข้น ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
2. บีบส่วนผสมตัวกะทิลงในถ้วยพลาสติก วางตัวไส้ที่ต้มไว้ตรงกลางให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ