ขนมใส่ไส้

maeban 22 เม.ย. 2562 11:43 น.
ถูกใจ
0    1,593    0    3   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยที่หลายคนคุ้นเคย ขนมใส่ไส้ ประยุกต์ใหม่ ทำง่ายกินเพลิน ตัวไส้หอมมัน หวานกำลังดี ทานได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ
ส่วนผสมแป้งสีเขียว
แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
น้ำใบเตยคั้นข้น 15 กรัม
หัวกะทิ 30 กรัม

วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเหนียว หัวกะทิ และน้ำใบเตยเข้าด้วยกันนวดจนเนียน พักไว้

ส่วนผสมแป้งสีม่วง
แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
น้ำดอกอัญชันคั้นข้น 15 กรัม
หัวกะทิ 30 กรัม

วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเหนียว หัวกะทิ และน้ำดอกอัญชันเข้าด้วยกันนวดจนเนียน พักไว้

ส่วนผสมแป้งสีชมพู
แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม
สีผสมอาหารสีชมพูเล็กน้อย  
หัวกะทิ 45 กรัม

วิธีทำ
- ผสมแป้งข้าวเหนียว หัวกะทิ และสีชมพูเข้าด้วยกันนวดจนเนียน พักไว้

ส่วนผสมไส้
มะพร้าวทึนทึกขูดเส้น 150 กรัม
เทียนอบขนม  
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม

วิธีทำ
1. ใส่มะพร้าวทึนทึก น้ำตาลปี๊บ ลงในกระทะทองเหลือง
2. ยกขึ้นตั้งไฟกวนจนส่วนผสมเหนียว สามารถปั้นได้ ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
3. นำส่วนผสมที่ได้ปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร
4. เรียงใส่ภาชนะ อบด้วยเทียนอบปิดฝาให้สนิท พักไว้ประมาณ 20-30 นาที
5. นำแป้งแต่ละสีมาปั้นเป็นก้อนกลม แผ่แป้งออกหุ้มไส้ให้มิดใส่ลงต้มในน้ำเดือดจนสุกลอย ตักขึ้นพักไว้

ส่วนผสมตัวกะทิ
หัวกะทิ 500 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
เกลือป่นหยาบ 5 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม
แป้งถั่วเขียว 10 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
ถ้วยพลาสติกเล็ก  

วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในกระทะทองเหลือง ยกขึ้นตั้งไฟคนจนส่วนผสมสุกข้น ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
2. บีบส่วนผสมตัวกะทิลงในถ้วยพลาสติก วางตัวไส้ที่ต้มไว้ตรงกลางให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว